- Cá kèo sống : ½ kg
- Lá giang : 300gr
- Rau đắng : ½ kg
- Cà chua : 4 trái
- Tỏi băm : 1M
- Hành tím : 3 củ
- Bún : 1 kg
- Gia vị : Chanh , ớt , dầu ăn , nước mắm
- Rau : muống bào , rau nhút , giá , bắp chuối bào , lá ngổ và ngò gai
- Cá kèo để nguyên con rửa sạch nhớt , bỏ vào tô đậy nắp lại
- Lá giang nhặt lá , bỏ dây , rửa sạch , để ráo , vò nát
- Rau đắng lấy lá non , rửa , để ráo
- Rau nhút nhặt rửa sạch , giá và muống bào , chuối bào cũng thế
- Lá ngổ và ngò gai rửa sạch
- Cà chua bỏ hột , cắt múi cau , phi hành tím xào sơ
- Tỏi băm phi vàng
- Hành tím bào mỏng theo chiều xuôi , phi vàng
- 1,5 lít nước lạnh nấu sôi cho lá giang vào , nêm gia vị 1m muối + 2 m đường + 1m bột ngọt + 1m nước mắm ngon . Khi sôi nhắc xuống , nước dùng có vị chua ngọt là được.
- Múc nước lèo ra lẩu, trên mặt để vài lát ớt, tỏi phi , hành phi, lá ngổ vàngò gai cắt nhỏ. Khi ăn nấu lẩu sôi mở nắp đổ cá kèo vào ( làm nhanh tay ) và dậy nắp lại , cá chín gắp ra đĩa , ăn nóng .
- Xếp một dĩa bún , một dĩa các loại rau , một dĩa nước mắm ớt
- Lẩu cá kèo dùng kèm với rau đắng , bún , chanh và nước mắm sống
Muốn ngon hơn dùng 1,5l nước hầm xương heo thay cho 1,5l nước lạnh