logo di cho nhanh

Cách làm dấm

Cách làm dấm theo lối gia truyền của người Mỹ Tho , Giấm rất trong và chua thanh ....

Thực hành:

-  Lấy một lít nếp tốt nấu cho nở tét hai đầu hột nếp .Để nếp nguội đải nước lạnh cho sạch nhựa .Đổ nếp ra rổ thưa cho ráo nước .Đổ vào hũ , lu hay mái tuỳ theo số lượng muốn làm ít hay nhiều ..sau đó đổ vào một lít rượu trắng .

-  Rượu đế càng tốt ,và 16 lít nước trong được nước mưa thì tốt hơn .

Công thức:

-  1 nếp + 1 rượu + 16 nước

-  Đậy lên hủ đựng vải thưa khô để ngừa côn trùng lọt vào để tránh cho giấm bị kết tủa .Khoảng 12 đến 15 ngày thì Giấm chua .Khi chiết lấy giấm ra phải dùng vải để lượt ,giấm rất trong và chua thanh. Khi chiết giấm ra đừng lấy tới phần giấm đục , chừa nếp và khoảng 3, 4 lít nước giấm đục để gầy lại .

Lưu ý quan trọng :

-  Vật đựng phải rửa thật sạch ,úp lại cho thật khô thật hết nước ,rửa lại bằng nước đun sôi không dùng lu hũ có tráng ximăng vì chắc chắn là sẽ lànm hư giấm .sau đó trước khi dùng phải phơi nắng vật đựng thật khô .Sau khi đổ nếp rượu nước vào rồi thì đem hủ để vào chổ mát và không được di chuyển chúng .

Gầy giấm kỳ 2 :

-  Từ phần còn chừa lại của lần 1đổ vào thêm 2 lít rượu và 36 lít nước ( nếp không phải nấu nữa - Rượu + nước gấp đôi lần trước ) khoảng trên 20 ngày thì giấm chua ( phải thử trước khi chiết ra )

-  Ta lại để lại từ 4 đến 6 lít nước giấm đục .mà ta gọi là cái giấm .Cái giấm chua nhiều thì để lại ít , chua ít thì để lại nhiều .

Gầy giấm kỳ 3 :

-  Sau khi chiếc xong lần 2 , đổ vào 3 phần rượu + 48 phần nước .

-  Thời gian để cho giấm chua trên 30 ngày .Lần nầy là cuối cùng sau khi chiết hết giấm chua ra , bỏ hết tất cả . chuẩn bị lu hủ vật liệu như lần đầu tiên .

Viết theo Nguyễn Thành Long - Mỹ Tho.

ajax indicator