Vật Liệu:
- 800 gam đường cát trắng.
- 1 kg củ năng già đã gọt vỏ, củ lớn.
- 40 - 50 gam vôi ăn trầu trắng.
- 2 muỗng cà phê thạch cao phi.
Chuẩn bị:
- Vôi cho vào 1 lít nước và khuấy đều, để 1 đêm cho lắng, gạn lấy nước trong.
- Củ năng gọt vỏ, xâm đều, ngâm nước vôi 1 ngày, vớt ra xả sạch.
- Bắc chảo nước sôi, thả củ năng vào luộc sơ độ 5 phút, vớt ra xả sạch. Bắc nồi nước sôi khác, cho 1 muỗng cà phê thạch cao phi vào, cho củ năng vào luộc lần thứ hai độ 10 phút. Cân 1kg củ năng trộn với 800g đường để ngâm 1 ngày.
Thực hiện:
- Bắc chảo củ năng lên bếp sên lửa vừa.
- Khi nước đường sôi, để lửa nhỏ dần.
- Khi gần cạn đường cho thạch cao vào trộn đều.
- Đường tới, nhắc chảo xuống, cho củ năng ra mâm phơi khô.