Nếu có gấc trái thì cách làm lại khác , Thì màu gấc có vẽ hấp dẫn hơn, thơm, ngon hơn ,
Nguyên liệu:
- Gạo nếp ngon: 1 kg
- Gấc chín: 500 gram
- Mỡ nước: 100 gram
- Rượu trắng: 10 ml
- Đường nhuyễn 50g ( tùy thích ngọt nhiều hay ít )
- và một chút muối.
Cách làm:
- Nếp vo sạch, ngâm trong khoảng 8 giờ cho mềm, vớt ra, để ráo nước và xóc muối.
- Bổ gấc, lấy ruột và hạt cho vào chén, cho rượu trắng vào đánh nhuyễn, trộn đều vào gạo, đồ thành xôi.
- Khi xôi chín, rưới mỡ, cho đường vào đánh đều, bỏ hạt, đơm ra đĩa.
- Nếu muốn ăn thêm đỗ xanh, có thể nấu chín, giã nhỏ, trộn đều vào gạo nếp, sau đó mới đồ xôi.
- Xôi ngon khi có mà đỏ tự nhiên của gấc, vị béo của mỡ hoà với vị ngọt của đường
- Xôi gấc thường dùng cho những ngày Tết, ngày thôi nôi, đầy tháng của trẻ sơ sanh, vì màu đỏ là tượng trưng cho sự may mắn, thành đạt.