logo di cho nhanh

Gỏi hành hương

Nguyên liệu làm gỏi hành hương:

-  Ngó sen: 1kg

-  Chả luạ: 1kg

-  Cà rốt: 0,5kg

-  Tôm sú nhỏ: 1,5 kg

-  Thịt nạc: 0,5 kg

-  Bánh phồng tôm: 1 bịch nhỏ

-  Chanh: 1 kg

-  Đường: 0,8kg

-  Hành lá, cần ngò: 0,07kg

-  Hành tây: 2 củ vừa

-  Ớt sừng: 3 trái

-  Hành phi, đậu phộng: 2 ngàn

-  Nước mắm: 3M

Cách làm:

Giai đoạn 1:

-  Tôm luộc chín lột vỏ.

-  Thịt nạc vai luộc chín cắt dài như ngó sen.

-  Chả lụa cắt lát mỏng, cắt làm đôi và cắt bỏ bớt phần cánh cung.

-  Ngó sen chẻ đôi rửa sạch ngâm chanh cho trắng. để thật ráo hết nước.

-  Cà rốt , hành tây thái sợi, rửa qua nước, để thật ráo.

-  Cần đập dập từ gốc dến ngọn, cắt 3cm.

-  Rau răm cắt nhuyễn, ớt thái sợi.

-  Hành lá bỏ gốc trụng sơ, tước làm 2 dùng làm dây buộc.

Giai đoạn 2:

-  Nước trộn gỏi : chanh vắt lấy nước + 0,7kg -> 0,8 kg đường + 1M muối + 3M nước mắm ====> quậy tan.

-  Nước chấm gỏi: 3M nước trộn gỏi + 1M nước mắm, có thể thêm tỏi bằm và ớt bằm .

-  Tôm trộn riêng ở ngoài.

-  Cho hết các nguyên liệu vào một cái khay sạch + ½ nước gỏi trộn đều. Bóp nhẹ cho ráo nước , tiếp tục cho ½ nước gỏi vào trộn đều.

-  Lấy từng miếng chả lụa cuốn lấy gỏi có đường kính khoảng 1,5cm, kẹp một con tôm + 1 cọng ngò sau đó lấy hành lá cột chặt lại.

-  Dầu nóng bỏ bánh phồng tôm vào chiên.

-  Xếp gỏi ra dĩa cùng salat và bánh phồng tôm.

Yêu cầu thành phẩm:

-  Gỏi bó tròn đẹp, không lòi ra 2 bên.

-  Vị chua ngọt.

-  Có thể dùng nước trộn gỏi này để làm nước trộn cho nhiều loại gỏi khác như: gỏi trái bưởi, gỏi bồn bồn, gỏi nghêu bắp chuối.....

ajax indicator