- Gà ta: 2 con nhỏ
- Gạo nếp: 150g
- Sâm: 2 củ
- Hạt dẻ: 5 hạt
- Táo đỏ: 10 quả
- Tỏi: 2 củ
- Hành khô: 2 củ
- Hạt tiêu, muối, hành hoa
Cách làm Gà tần sâm
- Chọn loại gà ta non nặng khoảng 500 - 600g. Sơ chế gà thật sạch, mổ moi, chặt chân, cổ và bỏ phao câu.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước trong khoảng một tiếng sau đó vớt ra để ráo.
- Sâm tươi loại nhỏ, nếu không có sâm thì có thể thay bằng đẳng sâm, rửa sạch cắt miếng vừa. Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt. Hạt dẻ bóc vỏ nếu hạt to bổ làm 2 hoặc 4 phần. Hành khô, tỏi khô bóc vỏ. Hành hoa nhặt bỏ rễ, xắt khúc dài.
- Nhồi gạo nếp, sâm, táo đỏ, hạt dẻ vào trong gà. Nếu không có hạt dẻ sẽ thay bằng hạt sen sau đó khâu kín lại, buộc hai đùi gà bằng dây chỉ chắc. Cho gà vào nồi điện đa năng, bỏ tỏi, cà rốt, 5 quả táo đỏ vào, đổ thêm khoảng 1,2 lít nước đậy kín nắp, đặt chế độ nấu nhiệt cao trong vòng 20 phút.
- Khi chín, múc gà ra bát, tháo chỉ, rắc hạt tiêu, hành hoa lên trên ăn nóng.